Hoạt động trải nghiệm “Tuần thiện nguyện” với chủ đề “Áo ấm tặng bạn” của thầy và trò trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Thực hiện Kế hoạch năm học 2022 – 2023 của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai và làm phong phú thêm các hoạt động trải nghiệm, ngoài giờ lên lớp. Ban hoạt động trải nghiệm kết hợp cùng Hội chữ thập đỏ nhà trường đã tổ chức chương trình “Tuần thiện nguyện” nhằm phát huy truyền thống tương thân tương ái, giáo dục cho các em học sinh lòng yêu thương và biết san sẻ với những người khó khăn hơn mình, tạo điều kiện giúp đỡ phần nào cho học sinh của nhà trường và người dân địa phương.

Chương trình “Tuần thiện nguyện” với chủ đề “Áo ấm tặng bạn” được diễn ra trong một tuần từ ngày 28/11 đến ngày 5/12/2022. Toàn trường đã tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động có ý nghĩa với mục tiêu hướng tới một xã hội mà con người ai ai cũng nhận được sự quan tâm. Các thầy cô và tất cả học sinh toàn trường thực hiện quyên góp tiền, quần áo cũ nhưng vẫn còn lành, sạch và sử dụng tốt, đặc biệt là quần áo ấm và chăn màn. Với nhịp sống ồn ào và sôi động hiện nay, có lúc, có nơi vẫn còn nhiều những mảnh đời khó khăn còn chưa được quan tâm. Không đâu xa, chính những bản làng mà học sinh của chúng tôi đang ở, cách xa hàng chục cây số so với trường, vẫn có nhiều người mùa đông không đủ quần áo ấm để mặc, vẫn có những ngôi nhà đơn sơ gió lùa tứ phía. Với thông điệp của chương trình là chia sẻ những gì còn sử dụng được với những người khó khăn hơn mình, các em dù gia đình không dư giả cũng đóng góp 1, 2 bộ quần áo còn sử dụng tốt, gấp sạch sẽ gọn gàng để tham gia vào chương trình. Tuy chỉ là hành động nhỏ, vật chất nhỏ nhưng chứa đựng sự chia sẻ, thấu hiểu và đồng cảm. Đó cũng là mục đích mà chương trình hướng đến hỗ trợ các em học sinh ảnh hưởng bởi lũ lụt, thời tiết khắc nghiệt. Góp phần giáo dục toàn diện nhân cách, đạo đức và lối sống cho học sinh. Qua đó giúp học sinh nâng cao được ý thức, trách nhiệm và tiếp tục phát huy những giá trị nhân văn, văn hóa tốt đẹp, những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và truyền thống tương thân tương ái của người dân Việt Nam.

Sau một tuần phát động, toàn trường đã quyên góp được gần 1000 chiếc quần, áo, đồ ấm và chăn và gần 1 triệu đồng tiền mặt. Trong buổi sinh hoạt dưới cờ và tổng kết chương trình “Tuần thiện nguyện”, các em học sinh đã chia sẻ những cảm xúc của mình khi tham gia chương trình. Các em đều cảm thấy vui và ý nghĩa vì đã chung tay giúp đỡ được người khác dù là rất nhỏ và điều chúng em nhận lại được còn nhiều hơn sự cho đi, đó là sự trải nghiệm, là cảm giác hạnh phúc, là giá trị sống.

Ngay sau khi kết thúc quyên góp, ban trải nghiệm đã tổ chức tổng hợp, phân loại quần áo, gấp, xếp gọn gàng vào các thùng giấy và kiểm đếm số lượng. Một phần tặng cho các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường, một phần đã trao cho các hộ gia đình nghèo ở các buôn làng xa xôi tại địa phương. Chúng tôi nhận lại được những ánh mắt hân hoan, những nụ cười ấm áp.

Đây là chương trình được Chi bộ, Ban giám hiệu và các tổ chức Đoàn thể của nhà trường quan tâm thực hiện và đã để lại những tình cảm rất sâu sắc trong lòng mỗi người dân và học sinh nhà trường về việc phát huy tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.